Tâm Sự Của 1 Kẻ Làm Thuê Tập Tành Khởi Nghiệp

Khởi nghiệp hay là làm thuê nên chọn con đường nào? Tất nhiên rất nhiều người muốn khởi nghiệp để làm chủ chứ mấy ai lại muốn đi làm thuê cơ chứ. Nhưng khởi nghiệp bắt đầu từ đâu, và như thế nào thì lại là 1 điều rất khó.

Muốn khởi nghiệp trước hết hãy học hỏi từ vị trí nhân viên

Tôi đã làm rất nhiều công việc khác nhau và ở mỗi công việc tôi đều rút ra được những bài học quý giá ở những vị trí đó. Mọi người thường coi 1 công việc để có thể có nguồn thu nhập để nuôi sống bản thân, đúng không hề sai chút nào. Nhưng như thế thì thật là lãng phí quá.

Muốn hiểu khách hàng? Hãy làm sale đi trước khi khởi nghiệp

Tôi từng làm ở vị trí tư vấn khách hàng hay nôm na hay gọi là làm Sale vậy, ngoài mục đích để có 1 nguồn thu nhập thì tôi còn tạo được các mối quan hệ với khách hàng của tôi sau khi tư vấn. Hơn nữa kĩ năng giao tiếp và kĩ năng thuyết phục của tôi tăng lên rất nhiều. Trước kia, tôi rất ít khi nói chuyện và rất ngại giao tiếp với người khác. Nhưng khi đứng ở vị trí công việc đó, tôi cần thay đổi bản thân rất nhiều. Và thay đổi thói quen là 1 điều rất khó, ban đầu tôi rất ngượng ngùng, rất khó khăn để nói chuyện với 1 khách hàng qua điện thoại, có những lúc còn quên luôn cả lời thoại nữa, giờ nghĩ lại thấy thật xấu hổ. Nhưng lam lâu thành quen tôi 1 ngày tôi gọi từ 150 đến 200 cuộc gọi cho khách hàng và sau mỗi cuộc gọi tôi tự rút ra kinh nghiệm để thay đổi lợi thoại, nội dung tư vấn cũng như là giọng điệu tư vấn của tôi.

Đôi khi khách hàng chịu nghe máy cũng là điều khiến ta hạnh phúc

Sale là nghề dễ tìm hiểu khách hàng nhất

Tôi cũng đã từng làm về chăm sóc khách hàng, nghĩa là sau khi khách hàng đã mua hàng, tôi có nhiệm vụ gọi để hỏi thăm về chất lượng sản phẩm, sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm. Đó là nhiệm vụ công ty giao lại cho tôi, còn ngoài ra từ công việc đó tôi khai thác được rất nhiều điều khác từ khách hàng như công việc của họ, những vấn đề khó khăn của họ… Khách hàng rất ghét những telesale vì họ vồ vập chỉ chú ý bán hàng, tôi hiểu điều đó vì tôi đã trải qua khi tôi còn ở vị trí telesale. Bởi vậy, tôi cố gắng để trở thành 1 người bạn của khách hàng, 1 người bạn thực sự với khách hàng, để họ có thể chia sẻ và tâm sự được. Qua đó Insight khách hàng sẽ được vẽ nên 1 cách chi tiết rõ nét nhất. Và khi hiểu khách hàng bạn có thể bán rất nhiều sản phẩm cho họ, đó là 1 điều tuyệt vời để giảm thiểu chi phí Marketing.

Biết được nhu cầu tiềm ẩn khách hàng mới được coi là đỉnh cao của sale, bởi chính khách hàng còn chả biết

Chăm sóc khách hàng là 1 cách để hiểu được những điều tiềm ẩn mà họ không chia sẻ

Tận dụng cơ hội để học hỏi được nhiều hơn trước khi muốn khởi nghiệp

Tôi học được cách quảng cáo khi tôi làm sale cho 1 công ty quảng cáo online, quả là 1 điều bất ngờ. Công việc của tôi tất nhiên là đưa khách hàng về cho công ty rồi. Nhưng ngoài ra tôi hay lân la sang phòng kĩ thuật để hóng hớt nghe ngóng và tuyệt vời, tôi học được rất nhiều từ đây. Đầu tiên đó là các kĩ thuật chạy quảng cáo, sau đó là tư duy viết các bài trên mạng và cuối cùng là cách kiếm được nhiều khách hàng nhất. Tôi không phản bác lại các lời góp ý mà chỉ gật đầu tiếp thu, nhờ vậy tôi được người ta chỉ bảo rất nhiều.

Thật tuyệt vời khi biết tận dụng tối đa hiệu quả công việc ở vị trí mà đang làm, hãy khai thác thật nhiều thứ ở vị trí của bạn và bạn sẽ có được 1 kết quả xứng đáng với nỗ lực đó.

Vậy là sau đó, tôi bắt đầu đi chạy quảng cáo thuê cho rất nhiều người, cho rất nhiều bên. Ngoài biết quảng cáo tôi còn biết thiết kế và làm video nữa. Tôi cũng phải cám ơn những cô gái hồi xưa làm tôi có động lực học đồ họa để bây giờ phát huy được tối đa như vậy. Chúng ta nên tìm kiếm điều gì đó khiến nó trở thành động lực mà phấn đấu. Ví dụ như tôi học đồ họa chỉ vì để chỉnh sửa cho mấy cô bạn gái mà tôi thích, và đó cũng là 1 dạng động lực để phấn đấu.

Cái gì cũng phải có động lực thì mới có kết quả tốt được, hãy cố tìm cho mình 1 động lực nhé

Giảm thiểu tối đa rủi ro khởi nghiệp với cách thông minh và tối ưu nhất

Mọi thứ đều có rủi ro, và khi tôi khởi nghiệp cũng vậy. Nhưng đẩy mức rủi ro xuống thấp nhất có thể. Có người bỏ hết công việc để tập trung duy nhất vào khởi nghiệp của họ đẩy mức rủi ro của họ tăng lên rất nhiều, đơn giản nếu bạn có rất nhiều tiền để khởi nghiệp thì điều này không phải là vấn đề. Nhưng nếu bạn ít vốn ít tiền thì đó là cả 1 vấn đề nan giải. Tôi chọn cách an toàn hơn đó là vừa làm ở 1 công ty và vừa khởi nghiệp riêng của tôi. Như vậy tôi vẫn có 1 nguồn thu nhập ổn định và tôi vẫn có thể khởi nghiệp vững vàng và ít rủi ro hơn rất là nhiều.

Điều gì cũng có rủi ro, chỉ là hạn chế đến mức có thể chấp nhận được là được

Khởi nghiệp có nhiều cách, bạn tận dụng khả năng của mình để phát huy, bạn tận dụng ý tưởng của người khác để làm, bạn copy luôn 1 doanh nghiệp nào đó và làm tốt hơn họ… Tội chọn khởi nghiệp từ các ý tưởng khách hàng về sản phẩm, nghĩa là tôi sẽ có những sản phẩm mồi, sau đó khách hàng sẽ đưa ra những ý kiến đề xuất và từ đó tôi sẽ làm theo những điều đó, và lượng khách hàng của tôi nhiều lên đồng nghĩa với việc công việc của tôi cũng sẽ tốt lên, bởi sẽ có rất nhiều ý tưởng tôi khai thác được từ khách hàng.

khai thác được khách hàng mới là tốt nhất, vì họ là người mua hàng của chúng ta mà

                                                Khách hàng chính là nguồn tài nguyên vô hạn để khai thác

Thay đổi tư duy mới chính là lúc bắt đầu cuộc chơi khởi nghiệp

Tôi mới khởi nghiệp kinh doanh nhỏ nhưng có 1 điều tỷ lệ hàng hoàn của tôi là 0%, 1 con số tuyệt đối mà bất cứ ai buôn bán đều mơ ước có được. Vì sao tôi làm được điều này ư? Tôi sẽ để dành nó ở bài viết sau để nói chi tiết hơn về điều này.

Có 1 điều tôi muốn chia sẻ với bạn đó là tư duy của người làm thuê khác rất nhiều tư duy của người làm chủ.

  1. Người làm thuê: Tư duy của người làm thuê đó là muốn lấy bao nhiêu tiền thì bỏ ra bấy nhiêu công sức. Niềm vui lớn nhất hàng tháng có lẽ là ngày phát lương. Họ luôn chỉ quan tâm tới tiền thưởng cuối năm là bao nhiêu? Năm sau sẽ được tăng bao nhiêu tiền?… Không thoát được ra khỏi vòng quay đó
  2. Người làm chủ: Tư duy của người làm chủ sẽ không quá chú trọng tới những đồng lương chết đó. Suy nghĩ của họ đó là công việc này có thể tự mình khởi nghiệp được không? Đầu tư nhân lực, vật lực và tiền của khi nào mới được thu hồi vốn? Mở rộng quy mô thị trường, kiếm được nhiều tiền hơn nữa và thực hiện mục tiêu toàn cầu hóa thương hiệu…

Không quá 10 năm, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng, những người mang trong mình tư tưởng làm thuê đang mưu sát tương lai sự nghiệp của mình, coi tuổi trẻ, thanh xuân như một trò đùa. Nguy cơ tuổi trung niên sẽ trở thành rào cản mà nhiều người không thể vượt qua nổi.

Tư duy làm thuê sống ở hiện tại, tư duy làm chủ sống ở tương lai. 

Khó hiểu ư? Đọc ví dụ này để hiểu làm thuê và khởi nghiệp khác như nào nhé

1 ví dụ đơn giản cho dễ hiểu bạn đứng ở dưới chân núi thì bạn không thể nhìn thấy được những cảnh xa xôi diệu kì như là đứng ở tận đỉnh núi được. Như vậy thật dễ hiểu hơn phải không nào? Vậy điều khác biệt ở đây là tư duy đó các bạn ạ, tư duy quyết định hành động. Tôi thấy các người chủ hay có câu hãy đặt mình vào vị trí của họ để mà suy nghĩ, tôi thấy nực cười, bạn đã trải nghiệm ở vị trí đó đâu mà suy nghĩ được như thế cơ chứ, cũng như bạn mới ở chân núi mà bắt bạn phải đoán xem trên đỉnh núi có gì vậy. Điều tốt nhất bạn có thể làm là dịch chuyển dần dần từ chân núi lên thân núi rồi lên đỉnh núi cũng là thay đổi tư duy suy nghĩ của bạn dần dần.

Thái độ và trình độ phải ngang nhau, nếu thái độ tốt mà trình độ kém thì chẳng ai thuê bạn cả, còn nếu thái độ kém trình độ tốt thì họ cũng đuổi bạn ra sớm thôi

Tôi cũng từng như vậy đứng ở chân núi và rồi sau nhiều lần u mê tôi đã thay đổi tư duy suy nghĩ của bản thân và dần dần dịch chuyển để lên được đỉnh núi. Đó là cả 1 sự cố gắng thay đổi rất dài của tôi, và thành quả thật sự đáng để đánh đổi, học thật nhiều, đầu tư bản thân thật nhiều, tìm lấy 1 người đưa đường chỉ lối là 1 lựa chọn cực kì khôn ngoan.

Thất bại là mẹ của thành công, nhưng thành công luôn vẫn tốt hơn là thất bại

Nếu một người chỉ mãi làm những việc trong phạm vi năng lực của mình, những gì thu lại được chỉ là giá trị tồn kho. Không thể sản sinh ra được những điểm tăng trưởng thu nhập mới và sự đa dạng hóa trong sự nghiệp.

Có thể ở trong môi trường hiện tại, bạn cảm thấy rất thoải mái. Nhưng xin hãy tin tôi, bất cứ sự thoải mái nào trong thời đại nào cũng đều chỉ là tạm thời. Bạn cần phải tin rằng rủi ro lớn nhất trên thế giới này đó là không làm gì cả.

Không lâu sau nữa, sẽ có một loạt những người yêu thích công việc ổn định, thu nhập ổn định cảm thấy bế tắc. Tại sao thu nhập của người khác lại không ngừng tăng trưởng theo chỉ số. Còn thu nhập của mình lại chỉ giậm chân tại chỗ.

Do vậy, những người vẫn còn đang say mê trong tư duy làm thuê hãy mau thức tỉnh. Bởi nếu không muốn học hỏi, không muốn tiếp nhận sự vật mới, chỉ muốn sống qua ngày bằng những kinh nghiệm và thành tích nổi trôi trong quá khứ thường sẽ không thể chống đỡ lại được với tương lai.

>>>  Biến giấc mơ thành hiện thực khi có đủ niềm tin và hi vọng, đọc ngay đừng nên bỏ lỡ cơ hội

2 thoughts on “Tâm Sự Của 1 Kẻ Làm Thuê Tập Tành Khởi Nghiệp

  1. Mr Tuyền says:

    Chuẩn ý của mình, chưa đủ tài lực tầm tiền thì nên đi làm thuê với mục tiêu học để làm chủ trước. Rồi mình sẽ tự cảm nhận được khi nào bản thân sẵn sàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *